Ballast là một loại linh kiện quen thuộc đối với lĩnh vực về điện, các thiết bị đèn chiếu sáng. Vậy ballast là gì? Ballast thực hiện các chức năng và nhiệm vụ gì trong các loại đèn? Ballast quan trọng như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu cùng https://done.com.vn/ Done nhé.

https://done.com.vn/

Tổng quan về ballast

Ballast là gì?

Ballast là gìlà một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực đèn chiếu sáng. Ballast còn có tên gọi khác là chấn lưu hoặc tăng phô, là bộ điều chỉnh trung tâm của các loại đèn chiếu sáng, là nơi được dùng để chứa đựng nguồn điện, sau đó chuyển nguồn điện đi khắp bộ đèn, cung cấp một lượng điện chính xác để đèn hoạt động. Có thể nói, ballast đóng vai trò như một trái tim, đẩy năng lượng đi khắp bộ đèn.

Bạn có biết ballast là gì?

Bạn có biết ballast là gì?

Các ưu điểm của ballast

Bên cạnh ballast là gì, có rất nhiều người thắc mắc tính năng của ballast, ballast sở hữu nhiều ưu điểm rất đáng sử dụng

  • Lắp đặt nhanh chóng, sử dụng dễ dàng: Hầu hết các ballast đều được thiết kế với mẫu mã, kiểu dáng đơn giản, gọn và trọng lượng cực kỳ nhẹ. Quy trình quấn dây Ortho Cyclic của các ballast hỗ trợ hạn chế số lượng dây đồng, giảm hao phí công suất. Bên cạnh đó, các đầu nối được thiết kế với dạng ốc siết khiến cho các ballast được lắp đặt nhanh chóng và sử dụng dễ dàng, tính an toàn cao trong suốt quá trình sử dụng.
  • Các ballast được sản xuất bằng dây công nghệ và dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ an toàn EN 60922, chất lượng ISO 9001, tiêu chuẩn ISO 14001 về môi trường.
  • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của các ballast rất dài và độ bền bỉ cao, chính ưu điểm này giúp người sử dụng tiết kiệm đáng kể các chi phí lắp đặt, sửa chữa và thay mới ballast.

Phân loại các chấn lưu

Ngoài ballast là gì thì việc phân loại các ballast cũng rất quan trọng. Hiện nay, ballast được chia làm 2 loại.

  • Ballast điện từ: Là một loại chấn lưu được sản xuất bởi công nghệ cũ, ballast điện từ có giá thành thấp hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng có những nhược điểm nhất định, điển hình là việc có xu hướng nhấp nháy 120 lần chỉ trong một giây, đi kèm với 2 phương pháp khởi động.
  • Ballast điện tử: Là loại chấn lưu được sản xuất bởi công nghệ mới, hiện đại, rất yên ắng trong suốt quá trình hoạt động, không nhấp nháy thường xuyên như ballast điện từ, tiết kiệm điện năng hiệu quả. Ballast điện tử có thể khởi động ngay lập tức, đèn cũng sẽ sáng nhanh chóng. Để tăng tuổi thọ cho các ballast điện tử, hãy hạn chế việc bật, tắt chúng liên tục.

Bạn có biết ballast là gì?

Ballast điện tử

Qua các thông tin trên, có thể thấy rằng ngày nay, các gia đình ưa chuộng sử dụng các loại ballast điện tử hơn. Dù chi phí đầu vào của chúng khá đắt, tuy nhiên lại có thể tiết kiệm hiệu quả về lâu dài bởi những tính năng nổi trội, tuổi thọ và độ bền bỉ cao.

Có bao nhiêu cách kiểm tra ballast điện tử?

Khi sử dụng các ballast điện tử trong một thời gian sẽ bắt đầu xuất hiện một số sự cố, thậm chí là bị hư hỏng. Có 2 cách để kiểm tra các ballast điện tử

Ngửi mùi

Cách đầu tiên để kiểm tra xem các ballast điện tử có đang bị chập cháy, hỏng hóc hay không là ngửi mùi của ballast. Nếu bạn ngửi thấy có mùi khét tỏa ra từ ballast thì có nghĩa là chấn lưu của bạn đã bị hư và cần phải thay mới.

Kiểm tra bằng thủ thuật

Nếu sau khi ngửi mùi của ballast, không thấy có mùi khét nhưng ballast vẫn gặp sự cố, không hoạt động được thì hãy làm theo các cách kiểm tra chấn lưu dưới đây:

  • Cắm 2 đầu của chấn lưu vào ổ điện một cách thận cẩn thận, tránh những sơ xuất có thể xảy ra gây nguy hiểm. Nếu sau đó có xuất hiện các tia lửa mạnh hoặc cầu chì bị đứt thì có nghĩa là chấn lưu đã bị cháy nối tắt, phương pháp khắc phục duy nhất là phải thay mới chấn lưu. Nếu không có hiện tượng tia lửa mạnh hoặc đứt cầu chì xuất hiện thì chứng minh rằng chấn lưu đã gặp phải tình trạng bị cháy đứt dẫn.
  • Cách còn lại để kiểm tra chấn lưu là dùng dụng cụ bút thử đèn, nối 2 đầu dây của bóng đèn cần kiểm tra với 2 đầu của bút thử điện, nếu bút thử điện có sáng đèn thì chấn lưu vẫn còn đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu bút thử điện không sáng đèn nghĩa là chúng đã bị hỏng, cần phải thay mới.

Bút thử điện

Bút thử điện

Nhìn chung, cách để kiểm tra xem chấn lưu có đang gặp sự cố gì hay không không quá khó, tuy nhiên trước tiên bạn cần phải nắm rõ ballast là gì, nguyên lý hoạt động của chấn lưu để có thể dễ dàng phán đoán tình trạng mà chấn lưu đang gặp phải và xử lý kịp thời.

Việc hiểu rõ ballast là gì, các ưu điểm của ballast cũng như cách kiểm tra ballast gặp sự cố là rất quan trọng, nhất là đối với lĩnh vực thiết bị đèn chiếu sáng. Hy vọng rằng qua bài viết này, quý khách hàng của Nguồn LED Done sẽ nắm được những thông tin cơ bản về ballast.

Ngoài ra bên công ty chúng tôi còn cung cấp driver LED chính hãng quý khách có thểm tham khảo dòng sản phẩm của chúng tôi.

Driver led 50W