Hiện nay, công nghệ LED đang ngày càng trở nên phổ biến và đèn LED là ứng dụng nổi bật nhất. Đèn LED được nhiều gia đình sử dụng và dần dần thay thế cho hàng loạt các thiết bị chiếu sáng khác trên thị trường. Trong đèn LED, nguồn LED là một bộ phận rất quan trọng, hãy cùng tìm hiểu từ A - Z về bộ nguồn này cùng với DAXINCO nhé.

Nguồn LED là gì?

Như chúng ta đã biết, đèn LED đang dần thống lĩnh thị trường các thiết bị đèn chiếu sáng, được ứng dụng rất nhiều trong không gian sinh hoạt, học tập và làm việc. Driver LED chính là một bộ phận đóng vai trò quan trọng cấu tạo nên đèn LED.

Nguồn LED hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi là LED Driver. Bộ nguồn là một nguồn điện khép kín, thực hiện chức năng kiểm soát nguồn điện và cung cấp điện áp ổn định cho đèn LED - một lượng điện vừa phải để đèn LED có thể hoạt động bình thường. Bộ Nguồn là bộ phận có nhiệm vụ giống với máy biến áp của các bóng đèn hoặc các ballast (còn gọi là chấn lưu) của đèn huỳnh quang.

Nguồn LED

Nguồn LED

Cấu tạo của nguồn LED

Nguồn LED yêu cầu tính an toàn rất cao khi sử dụng, vì vậy cấu tạo của nguồn rất phức tạp. Cấu tạo của driver LED bao gồm:

 • Diode chỉnh lưu: Diode chỉnh lưu giúp biến dòng điện xoay chiều AC thành dòng điện một chiều DC. Bởi đèn LED chỉ cho phép dòng điện một chiều đi qua nên đây là một bộ phận rất quan trọng của driver LED
 • Biến áp: Biến áp là bộ phận thực hiện nhiệm vụ hạ điện áp, hạ mức điện áp dân dụng từ 220V xuống mức thấp hơn, phù hợp với đòi hỏi của đèn LED.
 • IC và MOSFET: MOSFET với IC là bộ phận giúp tạo xung động một chiều và biến áp có thể hoạt động. Có thể xem MOSFET và IC như là trái tim của bộ nguồn.
 • Lọc nhiễu: Lọc nhiễu sẽ giúp xung một chiều không bị nhiễu kim do các hoạt động đóng ngắt của bộ phận MOSFET.
 • Lọc nguồn: Bảo vệ phản hồi dòng trong bộ nguồn.
 • Cầu chì: Giúp ngắt mạch kịp thời, đảm bảo an toàn, không xảy ra nguy hiểm khi sử dụng.
 • Tụ chống sét: Giúp nguồn chống gỉ sét khi hoạt động tại môi trường khắc nghiệt.
 • Lọc áp, tụ cao áp.

Nên chọn nguồn điện như thế nào?

Công suất

Khi chọn nguồn LED, bạn cần phải tìm hiểu xem chiếc đèn LED của bạn tiêu thụ bao nhiêu watt. Khi bộ nguồn phải chạy nhiều đèn cùng lúc, bạn phải tính tổng công suất tiêu thụ để tìm bộ driver LED thích hợp.

Để tính được bộ nguồn thích hợp với đèn LED, hãy lấy tổng công suất của các đèn LED nhân với 1.2 sẽ ra được con số phù hợp (bộ nguồn phải đảm bảo đủ lớn hơn tổng công suất cộng với 20%).

 Điện áp

Chú ý lựa chọn điện áp đầu ra của bộ nguồn tương thích với điện áp của chip LED. Việc sử dụng đèn LED có bộ nguồn điều chỉnh sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với những thiết bị đèn LED thông thường. Bên cạnh đó, bộ nguồn phải đảm bảo là có điện áp có thể xử lý được các điện áp đầu vào của đèn LED.

Khả năng điều chỉnh độ sáng

Bộ nguồn phải có khả năng điều chỉnh độ sáng, tương ứng với khả năng điều chỉnh độ sáng mà đèn LED của bạn sử dụng. Để biết được nguồn có khả năng thay đổi độ sáng hay không, hãy xem các thông số kỹ thuật ghi trên bộ nguồn và bạn có thể sử dụng loại dimmer nào.

Nhiệt độ và thời tiết

Một yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn bộ nguồn đó là thời tiết, không gian và môi trường sử dụng bộ nguồn. Bộ nguồn phải được hoạt động ở môi trường có nhiệt độ nằm trong mức thông số cho phép của chúng. Thông số kỹ thuật của bộ nguồn cũng sẽ hiển thị mức nhiệt độ cho phép hoạt động. Bộ nguồn chỉ nên hoạt động trong phạm vi cho phép và chắc chắn nguồn điện không được đặt gần những nơi dễ tích tụ nhiệt và không vượt quá mức nhiệt độ an toàn.

Hiệu quả hoạt động

Đối với bất kỳ thiết bị điện nào, hiệu quả hoạt động cũng rất quan trọng. Hiệu quả của nguồn LED cho biết số năng lượng để khiến đèn LED sáng lên. Hiệu quả của bộ nguồn càng cao thì càng có thể tiết kiệm nhiều năng lượng.

Cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khi chọn bộ nguồn

Cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khi chọn bộ nguồn

Vai trò của Driver LED

 • Driver LED đóng vai trò quan trọng, cung cấp cho đèn LED nguồn điện áp thích hợp, giúp cho các đèn LED hoạt động ổn định.
 • Bảo vệ đèn LED khỏi những biến động điện áp cũng như dòng điện, ngăn chặn các vấn đề, hư hại ở dòng điện.
 • Giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED và hỗ trợ cho đèn LED hoạt động ổn định.
 • Bảo vệ cho đèn LED một cách toàn diện, tăng độ bền bỉ của trình điều khiển LED. Xử lý các lỗi về điện áp thấp và cao áp của đầu vào và đầu ra, quản lý sức nóng của đèn LED.

 Nguồn LED đóng vai trò quan trọng trong đèn LED 

Nguồn LED đóng vai trò quan trọng trong đèn LED

Có thể nói, nguồn LED đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh dòng điện áp của đèn LED cũng như giúp tiết kiệm điện năng trong gia đình. Hy vọng bài viết trên của Driver LED Done Việt Nam sẽ giúp bạn chọn được bộ nguồn thích hợp.