Đèn LED được biết đến như một thiết bị chiếu sáng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Bên cạnh những ưu điểm về cấu tạo cũng như các tính năng nổi bật, có 7 vấn đề bạn cần quan tâm khi mua đèn LED. Vậy những chỉ số trên là gì? Hãy cùng DAXINCO tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Những ưu điểm khi sử dụng đèn LED

Chất lượng chip LED

  • Các thiết bị đèn LED đều có tuổi thọ rất cao. Đèn sợi đốt có tuổi thọ trong khoảng 1.000 giờ, đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ. Trong khi đó, các loại đèn LED lại có tuổi thọ trong khoảng từ 50.000 giờ đến 100.000 giờ.
  • Các đèn LED được thiết kế với cấu tạo và chất liệu đặc biệt, giúp chống rung và chống sốc, giúp giảm những tác động gây hại đến đèn LED.
  • Đèn LED được sản xuất bởi các chất liệu đặc biệt, không gây hại, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các thiết bị đèn LED còn không phát thải các tia cực tím, các chất độc hại, tạo ra ít ánh sáng hồng ngoại, có thể tái chế được 100%.

Độ bền bộ đèn

  • Đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang thường cần một khoảng thời gian là vài giây từ lúc khởi động đến lúc đèn phát sáng. Nhưng các loại đèn LED có thể sáng ngay lập tức khi bắt đầu bật công tắc, không nhấp nháy liên tục, tác động đến mắt người nhìn. Bên cạnh đó, đèn LED cũng có thể bật tắt liên tục mà không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ hay độ bền của đèn.
  • Các nghiên cứu cho thấy, ánh sáng của đèn có thể tác động đến tâm lý của người nhìn. Thông qua đó, khả năng thay đổi màu sắc của đèn LED cùng độ sáng dịu nhẹ sẽ giúp cải thiện tâm trạng, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn.
  • Nhờ vào các ưu điểm về sự bền bỉ và tuổi thọ cao nên khi sử dụng các thiết bị đèn LED, dù giá thành đầu vào khá đắt nhưng lại có thể tiết kiệm lâu dài các chi phí lắp đặt, sửa chữa và thay mới hệ thống đèn.

7 vấn đề bạn cần quan tâm khi mua đèn LED

Quang thông

Quang thông là tên gọi của một đại lượng dùng để đo lường công suất bức xạ mà một nguồn sáng phát ra. Đây là một chỉ số quan trọng trong7 vấn đề bạn cần quan tâm khi mua đèn LED.

Nói cách khác, quang thông chỉ số lượng ánh sáng phát ra từ mọi hướng của đèn LED trong vòng một giây. Đơn vị để đo quang thông là Lumen, ký hiệu là Lm. Đối với những không gian cần độ sáng cao thì bạn nên chọn các đèn cho chỉ số quang thông cao và ngược lại, đối với những nơi cần ít ánh sáng thì đèn có chỉ số quang thông thấp là phù hợp nhất.

Quang thông đèn LED

Quang thông đèn LED

Công suất

Một trong nhữngthông số bạn cần quan tâm khi mua đèn LED tiếp theo là công suất. Công suất là đại lượng dùng để đo lường lượng điện năng hao phí của đèn LED trong vòng một giờ. Hiểu đơn giản hơn, công suất cho chúng ta biết trong mỗi giờ, đèn LED hao phí một lượng điện năng là bao nhiêu. Các gia đình và các doanh nghiệp thông thường sẽ chọn đầu tư một hệ thống đèn LED có công suất thấp để tiết kiệm tối đa các chi phí sử dụng điện.

Hiệu suất chiếu sáng

Là đại lượng đo hiệu quả phát sáng của đèn, là tỷ lệ giữa quang thông và công suất của đèn. Hiệu suất chiếu sáng được đo bằng đơn vị Lm/W.

Các loại đèn có hiệu suất chiếu sáng cao là đèn có chỉ số quang thông lớn nhưng công suất lại thấp. Đại lượng đo hiệu suất chiếu sáng càng cao thì càng tiết kiệm năng lượng và chất lượng nguồn sáng càng lớn.

Góc chiếu sáng

Góc chiếu sáng là yếu tố quan trọng trong cần quan tâm khi mua đèn LED. Để nhận diện góc chiếu sáng, hãy dùng bộ đèn và chiếu lên tường, các vùng sáng lớn và nhỏ khác nhau sẽ rất dễ dàng để phân biệt được.

Độ rọi

Độ rọi là đại lượng đo thông số quan thông trên diện tích của bề mặt chiếu sáng. Đội rọi là một đơn vị nhận xuất, là sự cảm nhận bằng mắt thường của người sử dụng, không có phép đo thực tế nào để xác định độ rọi.

Độ rọi

Độ rọi

Cường độ sáng

Cường độ sáng là đại lượng để đo năng lượng phát ra từ duy nhất một hướng. Đây là một đại lượng quang học cơ bản của hệ đo lường SI.

 

Chỉ số hoàn màu CRI

CRI là tên viết tắt của cụm từ Color Rendering Index (chỉ số hoàn màu). Thông số này biểu hiện độ trung thực của màu sắc các vật khi được nguồn sáng chiếu qua.

Ánh sáng mặt trời vào ban ngày là nguồn sáng được lấy làm chuẩn, có chỉ số CRI tối đa là 100. Những nơi làm việc yêu cầu độ trung thực màu sắc cao như các xưởng in, pha chế sơn,... sẽ sử dụng các đèn có CRI > 90. Tại những nơi chỉ cần có ánh sáng là được, người ta sẽ dùng đèn có chỉ số CRI < 50.

 

Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI

 

Chất lượng driver LED

Driver led trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Nhiều xưởng sản xuất thường vì giá thành mà lựa chọn các thương hiệu kém chất lượng. Hoặc tệ hơn là không thương hiệu. Dẫn đến việc giảm chất lượng bộ đèn và không đảm bảo cho người tiêu dùng. Khi mua hàng nên xem kỹ bộ đèn đang sử dụng bộ nguồn gì?

P/s: Driver LED của Done cũng là 1 lựa chọn tốt. Vì Nguồn Done là 1 trong những thương hiệu có tiếng được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Những ưu điểm của đèn LED là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua của người tiêu dùng. Tuy vậy, 7 vấn đề bạn cần quan tâm khi mua đèn LED sẽ giúp bạn xác định được chất lượng của đèn. Hy vọng những chia sẻ trên crua DAXINCO sẽ giúp ích cho các bạn.